Học tăng tiết buổi chiều có gây áp lực cho trò?

Rate this post

Những ngày gần đây, hai đứa con trai của tôi thường tỏ ra mệt mỏi. Chiều nào đi học về, các con cũng uể oải rồi ngáp ngắn, ngáp dài. Tối qua, chúng bảo với tôi rằng giờ chúng không thích học tăng tiết buổi chiều nữa.

Hai con tôi chỉ mong được học chính khóa rồi về nhà tự học thôi. Các con sợ phải học tăng tiết buổi chiều lắm rồi.

Thấy các con như vậy, vợ chồng tôi nổi cáu rồi nặng lời với bọn trẻ. Ông xã tôi không ngừng trách mắng chúng về tội lười học bài. Rằng ba mẹ vất vả suốt ngày cũng chỉ để mong cho con cái được học hành bằng bạn, bằng bè… Đằng này sướng quá lại giở chứng. Cứ thế cả hai chúng tôi cùng trách mắng các con.

Thấy ba mẹ giận dữ, hai đứa con tôi vội vàng xin lỗi rồi hứa với ba mẹ sẽ cố gắng học tập để ba mẹ vui lòng. Chúng hứa sẽ không để chúng tôi phải thất vọng thêm nữa.

Thực ra, nhìn các con mệt mỏi, chúng tôi cũng thương vô cùng. Lịch học của con dường như kín hết tuần. Buổi sáng, các con học chính khóa trên lớp. Buổi chiều, các con học tăng tiết những môn chính. Thầy cô dạy trên lớp sẽ bồi dưỡng trực tiếp cho các con.

Ngay đầu năm học, các trường đã có kế hoạch dạy tăng tiết cụ thể. Phụ huynh chúng tôi đã được thông báo vào ngày họp phụ huynh rồi. Các con sẽ được thầy cô giáo trong trường phụ đạo. Với những học sinh yếu kém thì giáo viên sẽ củng cố thêm kiến thức căn bản cho các em. Riêng với những trò khá – giỏi, thầy cô sẽ cho làm thêm bài tập dạng nâng cao. Như vậy các con vừa có người quản lí an tâm lại có thêm kiến thức học hành. Khi lấy ý kiến biểu quyết thì 100% phụ huynh đều nhất trí.

Thực tế, bản thân tôi cũng rất thích con học tăng tiết ở trường. Những năm trước, gia đình tôi thường đăng kí cho con học thêm ở trường theo hình thức tự nguyện. Nhà trường phân loại sức học rồi xếp lớp cho các con. Con học thêm ở trường, chúng tôi được lợi đủ đường. Các con vừa có kiến thức lại tránh xa được những tệ nạn xã hội. Thầy cô quản lí là an tâm nhất. Vì thế mà chúng tôi rất thích cho con học tăng tiết thêm ở trường.

Vậy nhưng, vài năm gần đây, các trường điểm, trường chuẩn đã thay đổi kế hoạch học tăng tiết này. 100% học sinh phải đăng kí học tăng tiết buổi chiều. Lớp nào sẽ học tại lớp đó. Lí do các trường đưa ra là để nâng cao chất lượng học tập cho tất cả học sinh. Nếu để tự nguyện, chỉ có học sinh khá – giỏi mới tham gia thôi.

Sau nhiều đắn đo, tôi đã gọi điện thoại để trao đổi với những cô giáo chủ nhiệm của các con. Tôi mong các cô tìm giải pháp để thu hút việc học tập cho bọn trẻ. Vậy nhưng thật bất ngờ khi các cô bảo rằng bản thân các cô giờ cũng sợ dạy tăng tiết buổi chiều kiểu đại trà này lắm rồi. Học trò thì không muốn học. Nhiều em đến trường chỉ nói chuyện và làm việc riêng. Các em đến lớp theo kiểu đối phó. Vì thế giờ học tăng tiết buổi chiều thường rất ồn ào. Giáo viên giảng nhưng trò đâu thèm nghe. Bản thân các cô cũng mệt mỏi chẳng kém học sinh.

Cả hai cậu con trai của tôi của tôi bảo rằng lớp các con đa số là mong muốn được nghỉ học tăng tiết buổi chiều. Các con chỉ muốn học chính khóa buổi sáng rồi buổi chiều được nghỉ ngơi thôi.

Thiết nghĩ đã đến lúc các trường cần thay đổi lại kế hoạch dạy tăng tiết buổi chiều. Chúng ta chỉ nên dạy khi trò thực sự có nhu cầu. Ban giám hiệu trường cũng nên phân loại các đối tượng học sinh như trước đây để các em thật sự hào hứng với việc học tập của mình.

Trích nguồn từ: https://dantri.com.vn/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *